วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ขอท้า ! – ถ้าฝึกกับ “100 บทเรียนภาษาอังกฤษ” นี้แล้วพูดไม่ได้ ผมยอมให้ประณามสวัสดีครับ
100 บทเรียนภาษาอังกฤษ ที่ลิงก์นี้
http://www.englishspeak.com/th/english-lessons.cfm
เป็นบทเรียนที่ดีมาก ๆ สำหรับท่านที่ต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษ แต่ไม่พร้อมที่จะไปเรียนตามโรงเรียนสอนภาษา
100 บทเรียนนี้ มีระดับที่ 1, 2, 3 ให้เลือกเรียนตามความง่าย-ยาก
แต่ละเรื่อง เป็นบทสนทนาระหว่างคน 2 คน, ทุกประโยคมีคำแปลเป็นภาษาไทยให้ไว้เรียบร้อย
วิธีคลิกฟัง ทำได้ 3 อย่าง
1.คลิกที่แถบ play เหนือคำว่า ประโยคสนทนา จะได้ฟังบทสนทนา ตั้งแต่ต้นจนจบ จะเลือก ระดับความเร็วปกติ หรือ ระดับความเร็วช้า ก็ได้ ตอนเริ่มแรกท่านจะคลิกฟังตรงนี้ก่อนก็ดีครับ
2.คลิกที่รูปไอคอนลำโพงท้ายประโยค จะได้ฟังเสียงอ่านทั้งประโยค, ทีละประโยค ๆ, คลิกตรงนี้เพื่อฝึกฟัง และฝึกพูด ทีละประโยค
3.วาง เมาส์บนคำศัพท์(ไม่ต้องคลิก) จะได้ฟังเสียงอ่านเป็นคำ ๆ, ตรงนี้ใช้เมื่อท่านสงสัยการออกเสียงคำใดคำหนึ่งเป็นพิเศษ และต้องการฝึกฟัง-ฝึกพูด เฉพาะคำ ๆ นั้น
ท่านสามารถฝึกอ่าน, ฝึกฟัง, และฝึกพูดตาม ได้ทั้ง 3 อย่าง และผมขอแนะนำขั้นตอนการฝึก ดังนี้
1.ควรฝึกฟังและพูดตามซ้ำ ๆ, ทีละประโยค, จนคล่องหูและคล่องปาก, หรือ บางประโยคจะเริ่มโดยวางเมาส์บนคำศัพท์ และฟังทีละคำ - พูดตามทีละคำ จะฝึกอย่างนี้ก็ไม่ผิดกคิกาครับ
2.ครั้งแรกที่ฝึก ก็ดู script ไปก่อน หลังจากนี้เมื่อเริ่มคล่องก็ฝึกพยายามพูดตามได้โดยไม่ต้องดู script หรือเหลือบดูนิดหน่อยเมื่อจำไม่ได้
3.เมื่อคล่องมากขึ้นอีก ก็พูดประโยคภาษาอังกฤษในบทนั้นได้โดยไม่ต้องฟัง(ไม่ต้องอ่าน script) คือฝึกเหมือนกับว่า เราเป็นคน ๆ หนึ่งในบทนั้นที่กำลังพูดกับอีกคนหนึ่ง เช่น บทที่ Thomas พูดกับ Sarah หลังจากคลิกฟังประโยคที่ Thomas พูด เราก็สวมบทเป็น Sarah พูดตอบเลย โดยไม่ต้องคลิกฟังเพื่อพูดตามเสียงของ Sarah เพราะเราฟัง Sarah พูดมาหลายเที่ยวแล้ว
       การฝึกอย่างนี้มีประโยชน์มาก อาจจะได้ผลดีกว่าจ่ายตังค์ไปนั่งอัดแน่นอยู่ในห้องที่โรงเรียนสอนภาษาเสีย อีก เพราะที่นั่นอาจจะไม่ได้ฝึกพูดอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีคนเรียนเยอะจนครูไม่มีเวลาดูแลผู้เรียนทุกคน แต่เมื่อฝึกกับ 100 บทเรียนนี้ ท่านจะฝึกฟัง-ฝึกพูด ซ้ำไปซ้ำมา กี่ครั้งก็ได้ จนคล่องจริง ๆ
       การที่ท่านคลิกฟังซ้ำนี้ ก็ไม่ต่างจากท่านขอให้ครูพูดซ้ำเพื่อท่านจะได้ฟังชัดถนัดหู แต่เมื่ออยู่ในห้องเรียนจริง ๆ ท่านจะกล้าบอกให้ครูพูดประโยคเดิมให้ท่านฟังซ้ำเป็นสิบ ๆ เที่ยวหรือครับ
       ท่านอาจจะถามว่า ฝึกฟังข้างเดียวอย่างนี้ จะแน่ใจได้ยังไงว่าที่เราพูดนั้นออกเสียงถูกต้อง ???
       โธ่ ! ท่านอย่ากังวลมากมายปานนั้นเลยครับ เพราะตอนที่ท่านคลิกฟังเสียงฝรั่งพูด ท่านก็ฟังด้วยหูของท่านเอง และตอนที่ท่านพูดออกมา ท่านก็ได้ฟังเสียงที่ท่านพูดด้วยหูของท่านเอง ถ้ามันพูดได้ไม่เหมือนต้นฉบับ ท่านก็คลิกฟังซ้ำและฝึกพูดซ้ำเถอะครับ
       ขอเพียงท่านไว้ใจ ยอมให้หูและปากของตัวเอง เป็นครูส่วนตัวสอนท่านพูดภาษาอังกฤษ ผมรับรองว่าท่านพูดได้แน่ ๆ และคนอื่นทั่วโลก ที่ไม่มีเงิน-ไม่มีเวลาไปเรียนกับครูฝรั่ง เขาก็เรียนกันอย่างนี้ทั้งนั้นแหละครับ และเขาก็พูดภาษาอังกฤษได้ และทำไมเราจะทำอย่างเขาไม่ได้ !!!
       ผมเชื่อว่า บทฝึกสนทนาทั้ง 100 บทนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับท่านที่ตั้งใจจริง ๆ จะฝึกพูดให้ได้ ขออวยพรให้ทุกท่านประสบความสำเร็จครับ
พิพัฒน์
www.e4thai.com 
https://www.facebook.com/En4Th

ไม่มีความคิดเห็น: