วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555

[2213] ทำไม train แล้วต้อง test ด้วย, และ วิธี test ที่ถูกต้อง

สวัสดีครับ
คนที่ต้องการใช้ภาษาอังกฤษเป็นเครื่องมือในการพัฒนาการงานและชีวิต ก็ต้องฝึกเรียนและใช้ภาษาอังกฤษ ในการ ฟัง พูด อ่าน เขียน อยู่เรื่อย ๆ ถ้าฝึกได้ทุกวันยิ่งดี 


สิ่งที่ผมอยากชวนให้มองก็คือ เมื่อท่านฝึก หรือ train ตัวเอง ก็ไม่ควรทิ้งเรื่องการ test ตัวเอง เป็นระยะ ๆ ท่านอาจจะถามว่า การ test สำคัญมากนักหรือ, ไม่ test ไม่ได้รึไง? อย่างเช่น แต่ละวันก็ฝึกอ่านและฝึกฟัง ซึ่งก็รู้เรื่อง คือ ฝึกอ่าน-และอ่านรู้เรื่อง; ฝึกฟัง-และฟังรู้เรื่อง; ฝึกเขียน-ซึ่งก็พอเขียนได้; ฝึกพูด-ซึ่งก็พอพูดได้ ผลที่เราอ่านและฟังรู้เรื่อง – และพูดและเขียนได้นี้ มันก็เป็นการ test และแจ้งผลโดยอัตโนมัติว่า เราสอบผ่านการฝึก (มากหรือน้อย ก็ว่ากันไป) ทำไมเราต้องหา test หรือ exercise หรือ quiz มาทำให้เสียเวลา และ เมื่อยสมองด้วย

เหตุที่เราต้องหา test หรือ exercise หรือ quiz มาทำเป็นกิจจะลักษณะบ้าง ก็เพราะว่า ถ้าเราเรียนกับครูจริง ๆ เมื่อเราเข้าใจผิด-พูดผิด-เขียนผิด ก็อาจได้ครู ช่วยแก้ หรือ correct เราทันที แต่การเรียนด้วยตัวเองโดยไม่มีครู, การได้ทำ test หรือ exercise หรือ quiz และมีเฉลยให้ดูนี่แหละครับ จะทำหน้าที่เสมือนครูที่ช่วยบอกเราว่า ตรงนั้นผิด ตรงนี้ถูก เช่น เราอ่านเข้าใจถูกต้องหรือไม่, เราฟังรู้เรื่องครบถ้วน หรือถูกต้องหรือไม่, เราน่าจะปรับปรุงการเขียนหรือการพูดของเราอย่างไร เป็นต้น ทั้งหมดนี้ เฉลย ที่ตามหลัง test หรือ exercise หรือ quiz ช่วยเราได้ครับ

แน่นอนครับ เราไม่จำเป็นต้องทำ test ทุกครั้งที่เรา train ตัวเองในการ ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ แต่เราก็ไม่น่าจะห่างเหินจากการtest ตัวเองนานเกินไปนัก

ความเข้าใจผิด (ในการอ่าน หรือ การฟัง) หรือ การใช้ภาษาอังกฤษผิด (ในการพูด หรือ เขียน) ถ้าได้รับการชี้แนะแก้ไข จากเฉลย แต่เนิ่น ๆ จะเป็นพื้นฐาน หรือขั้นบันไดที่ดี ให้เราก้าวข้ามไปสู่ทักษะที่สูงขึ้น

อย่างผมเอง เมื่อฝึกฟังภาษาอังกฤษ เช่น เรื่องนี้ A Risky Road Trip
เมื่อฟังจบเที่ยวแรก ลองทำแบบฝึกหัด และดูเฉลย ก็พบว่าผิดหลายข้อ ผมก็เลยฝึกฟังซ้ำ อีกหลายเที่ยว และทำแบบฝึกหัดใหม่ ก็พบว่า ได้คะแนนมากขึ้น แต่จุดสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่ได้คะแนนมากขึ้น ทว่าอยู่ตรงที่สามารถรู้สาเหตุว่า ที่ฟังรู้เรื่องน้อย และทำผิดเยอะ ก็เพราะว่า
-มีศัพท์บางตัวที่เราควรรู้ แต่ไม่รู้
-มีศัพท์หลายตัวที่รู้แล้ว แต่ไม่คุ้นกับสำเนียงที่ฝรั่งเขาออกเสียง เมื่อฟังจึงไม่รู้ว่า เป็นคำที่เรารู้จักอยู่แล้ว
-และบางครั้งที่เราฟังออก แต่ก็อาจจะตีความเรื่องที่ได้ฟังอย่างผิด ๆ จึงทำข้อสอบผิดได้เช่นกัน
ข้อบกพร่องนี้ หรืออย่างอื่นในทำนองนี้ การได้ทำ test หรือ exercise หรือ quiz จะช่วยให้เราเห็นมัน และเข้าใจถูกต้อง – ใช้ถูกต้อง มากขึ้น ในอนาคต

สิ่งหนึ่งที่ผมอยากแนะนำก็คือ ท่านไม่ต้องเครียด เอาจริงเอาจังเกินไป
คือ ท่านไม่ต้องอยาก ดังต่อไปนี้
-อยากอ่าน และรู้เรื่องเยอะ ๆ ทันที
-อยากฟัง และเข้าใจเรื่องเยอะ ๆ ทันที
-อยากพูด และพูดได้คล่องทันที เมื่อฝึกพูดประโยคแรก ในวันแรก สัปดาห์แรก เดือนแรก สามเดือนแรก
-อยากเขียน และเขียนได้ลื่นไหลไม่ติดขัด ทันทีที่ลากปากกาเขียนประโยคแรก หรือพิมพ์ประโยคแรก
 

ท่านอย่าได้อยากอย่างนี้เลยครับ เพราะความอยากที่มากเกินไป และได้ไม่สมอยากทันใจ มักทำให้ท้อเร็วเกินไป และเลิกพยายามเร็วเกินไป
ขอให้พยายามเยอะ ๆ แต่อยากน้อย ๆ มีสติอยู่เนืองนิตย์ และผลอันไพบูลย์จาก การ train และ test ภาษาอังกฤษ จะเกิดและสะสมขึ้นมาเอง โดยท่านอาจจะไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ

ท่านเคยได้ยินสำนวนฝรั่งนี้ไหมครับ watched pot never boils ซึ่งหมายความว่า อะไรที่ท่านจ้องหรือคอยอย่างใจจดใจจ่อให้มันเกิด หรือให้มันมาหาท่าน มันไม่รู้จักมาซะที เหมือนต้มน้ำและจ้องว่าเมื่อไหร่มันจะเดือด ท่านอาจจะรู้สึกหงุดหงิดว่า ทำไมมันเดือดช้านัก หรือหลายท่าน อาจจะมีประสบการณ์นี้ ท่านรอรถเมล์เบอร์นี้ แต่มันก็ไม่ยอมมาสักที แต่วันไหนที่ท่านไม่รอมัน มันมาได้มาดี การฝึกภาษาอังกฤษก็เช่นดียวกันครับ อย่าฝึกภาษาอังกฤษแบบ ต้มน้ำและเอาใจจดจ่อรอให้มันเดือด ท่านจะเสียพลังงานไปกับการรอ การลุ้น ความหงุดหงิด และเหลือพลังงานแค่นิดเดียวในการ train ตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หลายคนบ่นว่า ฝึกภาษาอังกฤษมาตั้งนานแล้ว ไม่เห็นจะรู้เรื่องเลย อาจเป็นไปได้ว่า ท่านฝึกแบบ watched pot never boils

 


เอาละครับ กลับมาเข้าเรื่อง
1.ในบล็อก e4thai.com นี้ ผมได้รวบรวม เรื่องการ test ไว้ที่ลิงค์นี้ Test– ท่านเข้าไปดูเถอะครับ มีเยอะให้ท่านเลือก

2. ถ้าท่านเข้าหาไปใน Google ก็มีเยอะแยะให้ท่านฝึกทำ ผมหามาให้ท่านข้างล่างนี้ แยกออกเป็น level ด้วย
ระดับ Basic
ถ้าต้องการระดับอื่น ก็คลิกที่ Intermediate หรือ Advanced

3.ลองทำตามตัวอย่างสัก 1 เว็บก็ได้ครับ
คือเว็บนี้
http://www.englishexercises.org
เมื่อเข้าไปแล้ว ให้ดูที่...
คอลัมน์ซ้ายมือ ใต้ Vocabulary
คอลัมน์ขวามือ ใต้ Grammar
คอลัมน์ขวามือ ใต้ Others
 

แถม เว็บที่คล้ายกับ englishexercises.org
http://tinyurl.com/6sdshxu
http://tinyurl.com/72uyl2r
หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ

พิพัฒน์
www.facebook.com/e4thai
www.facebook.com/EnglishforThai
e4thai@live.com

1 ความคิดเห็น:

Parin Tanawong กล่าวว่า...

ขอถามอะไรนิดนึงนะครับ คือสงสัยครับว่า พี่ set font ยังไงครับ ภาษาไทยถึงไม่เป็นตัวหนา ผมใช้ blogspot.com เหมือนกันครับ แต่พอเพิ่มขนาด font ตัวอักษามันกลายเป็นตัวหนาน่ะครับ เลยขออนุญาตเข้ามาถามครับ ขอบคุณมากครับ

เต๋า