วันอาทิตย์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2551

[5] อ่านบันทึกที่ฝรั่งเขียนเกี่ยวกับเที่ยวเมืองไทย

สวัสดีครับ
ถ้ามีใครถามว่า ‘คุณคิดว่าประเทศไหนบ้างน่าไปเที่ยวมาก ๆ?” ผมสามารถตอบได้โดยไม่ต้องลังเลเลยว่า แม้จะมีน่าเที่ยวอยู่หลายประเทศ แต่หนึ่งในนั้นก็คือ ‘Thailand’ เหตุผลง่าย ๆ ที่ตอบเช่นนี้ก็คือ ประเทศไทยมีสิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยวหลาย ๆ อย่างที่ประเทศอื่นมี และยังมีอีกหลายอย่างที่ประเทศอื่นไม่มี

มีอย่างหนึ่งที่ผมอยากจะแสดงความคิดเห็นก็คือ แทบทุกครั้งที่ไปเที่ยวต่างประเทศ เราจะรู้สึกว่า มีบางอย่างที่ ประเทศนั้น ๆ น่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

ในทำนองเดียวกัน เมื่อผมลองอ่านเว็บไซต์ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเขียนเกี่ยวกับเมืองไทย ก็พบว่า มีหลายสิ่งที่เขาชื่นชมเมืองไทย และก็หลายสิ่งที่เขารู้สึกว่า เมืองไทยน่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้น เพื่อคนไทยเองและเพื่อคนชาติอื่นที่มาเที่ยวเมืองไทย

ฝรั่งหลายคนมีนิสัยชอบเขียนบันทึกขณะเดินทาง บางคนเขียนรายวันลงโน็ตบุ๊กที่พกติดตัว และเอาไปใส่ลงเว็บไซต์ของตัวเองที่ร้านอินเตอร์เน็ตใกล้โรงแรมที่พัก ซึ่งอาจจะมีทั้งข้อเขียนและภาพ หลายเว็บเขียนได้น่าอ่านและภาพก็น่าดู

ผมรวบรวมบางเว็บไว้ข้างล่างนี้ เว็บเหล่านี้นอกจากอ่านเพลิน ๆ แล้ว ยังได้รู้ว่าคนต่างชาติโดยเฉพาะพวกฝรั่ง เขาคิดยังไงกับเมืองไทยที่เขามาเห็นในฐานะนักท่องเที่ยว ส่วนประโยชน์ทางภาษา ผมเห็นว่าท่านที่ต้องการพัฒนา writing skill สามารถอ่านบันทึกการเดินทางพวกนี้เพื่อให้ได้ idea บางอย่างในการเขียนบันทึกเป็นภาษาอังกฤษครับ

[1] http://www.geocities.com/~johni32/#TOC2
[วางเมาส์บนศัพท์เพื่อดูคำแปล คลิก http://tinyurl.com/3atl9r ]

[2] http://www.yearinthelife.org/contents-thailand-one.php
[วางเมาส์บนศัพท์เพื่อดูคำแปล คลิก http://tinyurl.com/39f7kd ]

[3] http://www.loftsites.co.uk/thailand/

[4] http://www.sgtowns.com/
[วางเมาส์บนศัพท์เพื่อดูคำแปล คลิก http://tinyurl.com/2n5pqz ]

[5] http://travelog.uberblog.com/search.yatta?q=Thailand
[วางเมาส์บนศัพท์เพื่อดูคำแปล คลิก http://tinyurl.com/2nvaan ]

ดูภาพ

http://photos.travelog.org/locations/4/
http://www.trekdiary.com/90thaich.htm

พิพัฒน์
pptstn@yahoo.com

ไม่มีความคิดเห็น: